Đầu tư nội thất cao cấp cho căn hộ giá rẻ: Bán không ai mua

So với những căn hộ bên cạnh, căn hộ của anh Hải được sửa rất kỹ lưỡng. Không ưng ý về chất lượng căn hộ của chủ đầu tư, anh Hải thuê thợ trát lại toàn bộ tường, làm thêm trần thạch cao, sơn bả bằng loại sơn cao cấp. Anh cũng thay toàn bộ gạch và thiết bị khu nhà vệ sinh bằng đồ Nhật Bản. Anh cũng đầu tư hệ thống đèn led thay cho hệ thống đèn chiếu sáng mà chủ đầu tư đã lắp đặt. Ngoài ra, anh còn lắp thêm bốn điều hòa, hệ thống hút mùi,…

dau-tu-noi-cao-cap-cho-can-ho-gia-re-ban-khong-ai-mua-2

Đầu tư số tiền gần 500 triệu đồng để hoàn thiện căn hộ và mua sắm nội thất, nhưng tới khi bán, anh Hải đành phải ngậm ngùi vì bán rẻ thì tiếc tiền đã đầu tư mà bán đắt lại không có ai hỏi mua.

Năm 2014, gia đình anh Hải mua một căn hộ bình dân tại KĐT mới Linh Đàm với mức giá khoảng 1 tỷ đồng. Có nhà mới, anh Hải rất phấn khởi và bắt tay vào đầu tư sửa sang lại căn hộ, tốn hơn 150 triệu đồng. Là mộtngười khá kỹ tính nên anh Hải bỏ ra thêm 250 triệu nữa để đóng nội thất và thay tất cả các loại cửa trong nhà bằng gỗ lim.

So với những căn hộ bên cạnh, căn hộ của anh Hải được sửa rất kỹ lưỡng. Không ưng ý về chất lượng căn hộ của chủ đầu tư, anh Hải thuê thợ trát lại toàn bộ tường, làm thêm trần thạch cao, sơn bả bằng loại sơn cao cấp. Anh cũng thay toàn bộ gạch và thiết bị khu nhà vệ sinh bằng đồ Nhật Bản. Anh cũng đầu tư hệ thống đèn led thay cho hệ thống đèn chiếu sáng mà chủ đầu tư đã lắp đặt. Ngoài ra, anh còn lắp thêm bốn điều hòa, hệ thống hút mùi,…

Về phần đồ gỗ, anh cũng thay thế toàn bộ cửa nhựa của chủ đầu tư bằng cửa gỗ lim. Bàn ghế trong phòng khách, phòng ăn, tủ bếp, giường và tủ phòng ngủ cũng được đóng mới hoàn toàn bằng gỗ xịn, cùng tông màu. Anh còn lát thêm sàn gỗ với giá 1,5 triệu đồng/m2, trong khi các loại sàn gỗ công nghiệp khác chỉ tầm 300 nghìn đồng/m2.

Anh Hải cho rằng, đây là căn hộ đầu tiên anh mua được để ra ở riêng nên muốn dành rất nhiều tâm huyết và tài chính cho nó. Cho đến hiện tại, anh Hải vẫn được cả tầng chung cư đánh giá là người chịu chơi nhất tòa nhà.

Căn hộ mà anh Hải mua có giá là 18 triệu đồng/m2, chưa kể tiền chênh, cộng thêm số tiền đầu tư nội thất, tính ra giá trị căn hộ đã lên tới gần 2 tỷ. Sau khi hoàn thiện, giá mỗi mét vuông căn hộ đã trên 20 triệu đồng.

Tương tự như trường hợp của anh Hải, chị Quỳnh Trang đang sống tại dự án căn hộ giá rẻ ở Hà Đông cũng đầu tư khá tốn kém vào nội thất căn hộ. Căn hộ chị mua có giá dưới 1 tỷ đồng nhưng sau khi lắp đặt nội thất, tổng mức đầu tư đã lên tới 1,2 tỷ đồng. Sau khi nhận căn hộ thô, chị đã nhờ kiến trúc sư thiết kế lại toàn bộ căn hộ, thay thế tường gạch bằng kính, lát thêm sàn gỗ, làm trần thạch cao, mua đồ nội thất cao cấp.

Chính vì căn hộ giá rẻ nên sau một thời gian sử dụng, chị thấy phát sinh rất nhiều vấn đề phiền phức. Không thoải mái khi sống tại đây, chị tìm cách rao bán căn hộ. Tuy nhiên, cũng vì đã sửa căn hộ nhiều, giá thành bị đẩy lên cao so với mặt bằng chung nên rất có rất ít khách hỏi mua.

Mặc dù khá ưng ý với căn hộ đã đầu tư nhưng vấn đề phát sinh chính là chất lượng dịch cũng hạ tầng của tòa nhà. Tòa chung cư anh Hải đang sinh sống có 41 tầng, mật độ dân cư khá cao, thường xuyên xảy ra tình trạng tắc thang máy vào giờ cao điểm. Chủ đầu tư cũng đã cắt bớt diện tích hầm để xe, khu vực sảnh tầng 1. Sinh sống ở đây một thời gian, anh Hải cảm thấy không phù hợp nên muốn tìm nơi khác để chuyển đi.

Anh Hải rao bán căn hộ với giá 1,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều ngày vẫn không có khách hỏi mua. Vấn đề nằm ở chỗ giá căn hộ nhà anh Hải quá cao so với giá bình quân đang được rao bán tại tòa chung cư này. Nếu bán rẻ, anh Hải sẽ bị lỗ về khoản nội thất đầu tư thêm, còn nếu bán đắt thì lại không có khách hỏi mua. Anh Hải cảm thấy tiếc khi đã đầu tư số tiền lớn vào căn hộ mà tới giờ lại không bán được nhà. Anh cảm thấy tiếc vì khách chỉ trả có 1,4 tỷ đồng.

“Đúng là khi đầu tư cho căn hộ mình đã không nghĩ tới chuyện sau này bán đi nên chỉ muốn sắm cái tốt để dùng, nhưng giờ nghĩ lại thì thấy sai lầm. Nội thất có tốt, có cao cấp đến mấy thì cũng ít khi được tính vào giá bán nhà, người mua không thể chấp nhận giá bán căn hộ cao so với mức giá chung được”, anh Hải nói.

Tương tự, sau thời gian dài rao bán 1 tỷ đồng, chỉ có vài khách hỏi thăm vì căn hộ giống như nhà chị Trang nếu chưa sửa chỉ có giá bán là 700 triệu đồng. Cuối cùng, vì tiếc nên chị đành ngậm ngùi không bán, tiếp tục sống chung với những vấn đề đang tồn tại của chung cư giá rẻ này.

Thực tế, có khá nhiều chủ nhà đã rơi vào tình huống rắc rối như anh Hải và chị Trang ở trên. Theo một nhân viên môi giới, những chi phí đầu tư cho nội thất căn hộ thường không được tính nhiều vào giá bán nhà. Chủ nhà phải chấp nhận lỗ khoản đầu tư này khi bán nhà với những trường hợp như vậy. Một nguyên nhân khác là thị trường đang có rất nhiều sự lựa chọn nên người mua cũng có quyền đòi hỏi hơn.